FarCry6

FarCry6 รีวิว ฟาร์คราย 6 เกมยิงแนวบุคคลที่หนึ่ง เกมผจญภัยที่มีความสนุกมาจนถึงภาค 6 แล้ว

FarCry6 รีวิว ฟาร์คราย 6 เกมยิงแนวบุคคลที่หนึ่ง เกมผจญภัยที่มีความสนุกมาจนถึงภาค 6 แล้ว

FarCry6 เป็นวิดีโอเกมยิง ที่พัฒนาโดย Ubisoft Toronto เกมนี้มาถึงภาคที่ 6 แล้วเกมนี้จะอยู่บนหมู่เกาะที่มีชื่อว่า Yara ตั้งอยู่กลางทะเลแคริบเบียน และถูกปกครองโดย El Presidente Anton Castillo และเขามีลูกชายชื่อ Diego ลูกชายผู้ที่ต้องปฏิบัติตามกฎของพ่อ Far Cry 6 PC สามารถเล่นได้และตอนนี้ far cry 6 ไม่ลง steam

Far Cry 6 DLC ภาคนี้ก็ยังอยู่บนโลกอยู่ เรื่องราวของเกมคือ หมู่เกาะนี้คือเกาะ Yara ในทะเลแคริบเบียน นี่คือประเทศที่อยู่ในวังวน ของการปฏิวัติ มานับครั้งไม่ถ้วน จากการเลือกตั้งล่าสุด Anton Castillo ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดี หารู้ไม่ว่าทุกคนได้เลือกจอมเผด็จการ มานั่งตำแหน่งและนโยบายของ Anton คือการใช้ต้นยาสูบ มาเป็นทรัพยากรในการผลิต Viviro ยาต้านมะเร็งที่ดีที่สุด เท่าที่เคยมีมา

ที่ต้องแลกด้วยการใช้ยาพิษลมใบยาสูบ ที่มันเป็นอันตรายต่อประชาชน และเขาปราบปรามทุกฝ่ายที่เห็นต่าง ใครก็ตามที่หนีออกนอกประเทศ ก็จะถือเป็นการกบฏ ทำให้ตอนนี้เมือง Yara ได้กลายเป็นนรกบนดิน และผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Dany Rojas หนึ่งในประชาชนเมือง Yara ที่พยายามหนีออกนอกประเทศ แต่เมื่อการหนีจบลงด้วยการนองเลือด เขาเลยเหลือทางเลือกเดียว นั่นก็คือการทำลายระบอบเผด็จการให้พินาศ

Far Cry 6 ราคาถูก หรือแพงแค่ไหนต้องติดตาม และหากใครที่เคยเล่นเกม Ubisoft มาบ้างก็จะรู้สึกว่า มันมีความเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้แย่ไปซะทีเดียว เรื่องราวก็คือตัวเอก ที่พยายามรวบรวมกำลัง เพื่อไปต่อสู้กับรัฐบาล แต่ผู้นำกลุ่มแต่ละที่ ก็มีปัญหาของตัวเอง เป็นเรื่องราวของตัวเอง ของกลุ่มเพื่อนเรื่องของช่องว่างระหว่างวัย ในแต่ละจุดก็มีเรื่องราว ที่น่าติดตามในระดับหนึ่ง อาจจะดูเหมือนไม่มีอะไรมาก แต่ก็ไม่ถึงขั้นน่าเบื่อ

FarCry6

จุดที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบสักเท่าไร คือตัวร้ายในภาคนี้ จะไม่ค่อยมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เหมือนกับภาคอื่น ๆ ที่ผ่านมาคุณจะรู้สึกว่า เขาเป็นแค่ตัวละครหนึ่ง ที่นั่งแท่นตัวร้ายไม่ได้รู้สึก Impact หรือมีความเป็นตัวเอกขนาดนั้น อาจทำให้ขาดความเข้มข้น ไม่เหมือนแบบที่เคยเจอ จากในภาคที่ผ่านมา

แต่จุดนี้เขานำเสนอ เรื่องราวของระบอบเผด็จการ ที่การโค่นอำนาจไม่ใช่จุดจบ มันคือปัญหาที่พังตั้งแต่โครงสร้าง ทำให้ตัวร้ายที่นั่งแท่นผู้นำไม่ใช่ปัญหาเดียว ถึงแม้เขาจะเป็นตัวกลางใหญ่ แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่อง ที่ผู้เล่นจะต้องมีความเข้าใจ เพราะฉะนั้นตัวร้ายคนนี้ เขาจึงไม่ได้มีบทเด่น อย่างที่เคยเจอมาจากภาคก่อน ๆ แต่ก็ถือว่าเขาก็สมบทบาท ในบริบทของภาคนี้แล้ว

FarCry6 ถึงแม้ว่าภาพรวมของเกม จะเป็นแนวเกม Ubisoft ซึ่งหลาย ๆ คนก็อาจจะเบื่อแล้ว

แต่ก็เป็นเรื่องราวที่เราติดตามได้แบบสนุก ๆ เหมือนเกมทั่วไป เรื่องความสวยงามของฉาก เกมนี้ถือว่าสวย มันเป็นเกมที่สร้างโลกได้แบบ Open World ได้อย่างเต็มที่สุด ๆ เท่าที่เทคโนโลยีในช่วงนั้นจะทำได้ ในเรื่องของความสวยงาม ของภาพในเกมเราแทบจะไม่ต้องพูดอะไรเยอะเลย เพราะเห็น ๆ กันอยู่แล้ว

แถมรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราได้เห็นวิถีชีวิต อาชีพของคนพื้นเมือง มันก็ยิ่งสร้างบรรยากาศ เหมือนว่าเราอยู่ที่นั่นจริง ๆ กับอีกอย่างที่เติมสีสัน และชีวิตชีวาให้กับภาคนี้ ตัวเอกของเราจะกลับมามีชื่อ เห็นหน้าตาและมีเสียง ทำให้หลาย ๆ คนน่าจะอินกว่าภาคที่ผ่านมา

ตัวเอกตัวนี้ของ FarCry6 ให้ความรู้สึกเหมือนคนมากที่สุดแล้ว เพราะมีการตอบรับกับคนอื่น มีการแสดงอารมณ์ ร้องเพลงตามวิทยุก็ได้อีก พวกรายละเอียดพวกนี้ ทำให้ตัวละครดูมีชีวิตจริง ๆ

และอีกอย่างที่เห็นได้ชัดคือ FarCry6 มีการแปลไทยที่ดีมาก นี่อาจจะเป็นมาตรฐานการแปลไทย ให้สำหรับเกมอื่นเลย นอกจากจะแปลดี ใช้คำใช้สำนวนและเปลี่ยนประโยค ให้เหมาะสมกับความเข้าใจของคนไทย เพื่อน ๆ ก็ไปหา far cry 6 พากย์ไทย มาเล่นกันได้แล้ว

ส่วนแผนที่ก็ใหญ่มาก ในขณะที่ผู้เล่น กระโดดลงมาจากฟ้า แล้วมุมมองที่มองลงมา มันจะเห็นทั้งเกาะ ซึ่งมันจะดูยิ่งใหญ่มาก หากใครที่คิดว่า ภาคที่ผ่านมานั้นใหญ่ไม่พอ แล้วมาเจอภาคนี้ น่าจะชอบกันนะ

Far Cry 6 PC

แต่ภาคนี้ก็ใช้การนำเสนอแบบภาคก่อน ๆ ไม่มีการจับผู้เล่น เข้าเนื้อเรื่องหลัก ให้ผู้เล่นเข้าไปรับ Mission ตามจุดเองและยังทิ้งรูปแบบภาค 5 ไว้คือจะได้ข้อมูล ได้ตำแหน่งมิชชั่น จากเพื่อนจากไฟล์ข้อมูล

คล้ายว่าเป็นการพบกันครึ่งทาง ระหว่างคนที่ชอบเกมแบบเดิม กับคนที่ชอบภาค 5 FarCry6 เป็นเรื่องราวของการปลดแอก การตัดเคี้ยวเล็บของรัฐบาล ยึดฐานยึด Check Point เป็นสิบจุดแต่ไม่โดนเล่น จนกว่าเราจะรับมิชชั่นหลัก

ภาคนี้มีอะไรต่างจากภาคอื่นบ้าง ?

ที่ปกติแล้วเราจะต้อง เก็บค่าประสบการณ์ เก็บแต้มเก็บของต่าง ๆ เพื่อเอามาปลด Perk ปลดสกิลใหม่ แต่ภาคนี้จะเป็นการใส่ของ ใส่ชุดที่ให้สกิลที่เราต้องการ ของบางอย่างก็จะได้จากการอัพเกรดฐานหลัก คือแผนที่ในภาคนี้ ก็จะเป็นแบบ 3 พื้นที่เหมือนกับภาคห้า

แต่ทุกพื้นที่จะมีฐานหลักของเรา เราสามารถสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก แค่สร้างยังไม่พอ ต้องมีการอัพเกรดเพิ่มด้วย เพื่อให้เราได้ใช่ลูกเล่นที่ดีขึ้น ไม่เหมือนกับภาคก่อน ที่เราเลือกปลดสกิลได้ตามใจชอบ

ในครั้งนี้ถ้าหากอยากได้สกิลที่ต้องการ อยากกันดาเมจได้เยอะ ก็ต้องออกไปหากล่อง และมาอัพเกรดฐาน มันก็ยังเป็นการท้าทาย ให้ผู้เล่นได้ออกไปสำรวจ บวกกับขนาดแผนที่ ที่ใหญ่กว่าเดิมขนาดนี้ ทำให้เป็นการโชว์จุดแข็งของซีรี่ย์ Far Cry นั่นคือการอยู่กับเกมนี้ได้เรื่อย ๆ

อยู่กันแบบ 2-3 ชั่วโมงติด สำรวจ เปิดกล่อง ถล่มฐาน ทำมิชชั่นเสริม ทำมิชชั่นหลัก หรือแม้แต่เล่นมินิเกม ที่เราพาเพื่อนมาเล่นด้วยกันได้

และยังมีมิชชั่นพิเศษอีกอันที่ชื่อว่า Special Operation ในแบบเกมจะแนะนำให้เราโคออฟ เพราะถ้าเล่นคนเดียว มันจะลำบากไป มันเป็นมิชชั่นที่จะต้อง เอาระเบิดไปถึงปลายทาง ระหว่างทางก็จะต้องทำให้ ระเบิดไม่ร้อนเกิน ไม่งั้นมันก็จะระเบิดคามือ ถ้าเล่นแบบโคออฟ ก็ถือว่าเป็นโหมดที่สนุกมากเลย

far cry 6 ราคาถูก

ข้อเสียของเกมในภาคนี้ ในสิบชั่วโมงแรก จะให้ความรู้สึกว่า ในเกมมีอะไรให้ทำเยอะมาก แต่พอไปถึงช่วงกลางเกม จะทำให้รู้สึกว่า ไม่ต้องทำก็ได้ อย่างในภาคนี้ถ้าจะอัพเกรดฐาน เราต้องเก็บของในเกม เก็บน้ำมัน เก็บเหล็ก หรือเข้ายึดฐานโดยไม่โดนเจอตัว เพื่อให้เราได้โบนัส แต่พอเราอัพเกรดไปหมดแล้ว ของที่ให้ก็ยังคงเป็นทรัพยากรอยู่ดี ซึ่งไม่รู้จะเอาไปทำอะไรแล้ว

และภาคนี้มีระบบ ส่งลูกน้องไปปฏิบัติภารกิจ ที่ทำให้เราต้องเลือก ในแต่ละเหตุการณ์ จะแก้ปัญหายังไง เพื่อให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ แต่ของพวกรางวัล หลังจบภารกิจ มันก็คือของที่เรามีแล้ว ซึ่งมันไม่จำเป็นแล้ว ทำให้ดูน่าเบื่อ และมีผลต่อการเล่น

FarCry6 มีการทำให้เกม มีความท้าทายขึ้น โดนไม่ใช่การยิงแรงขึ้น หรือว่าอึดอย่างกับรถถัง แต่ทำให้มันมีลักษณะต่างกัน มีจุดอ่อนมีการแพ้ทาง ศัตรูชนิดหนึ่งจะมีการพ้นพิษ ถ้าเราโดนก็จะทำให้เราสำลัก แล้วพลังก็จะลดลงไปเรื่อย ๆ วิธีแก้ก็คือใช้อาวุธไฟ ก็จะทำให้ควันพิษ ระเบิดขึ้นทันที ศัตรูที่ไม่มีเกาะ ก็จะโดนดาเมจเยอะกว่า

ส่วนศัตรูที่เกาะหนา ก็จะต้องใช้กระสุนอีกแบบยิงถึงจะยิงเข้า จะมีการวางป้อมปืน ที่จะพังทันทีถ้าหากเราใช้ระเบิดไฟฟ้า และระเบิดไฟฟ้า ก็ใช้ได้ผลกับ ยานพาหนะเช่นรถถัง ซึ่งเราจะใช้ระเบิดไฟฟ้า ให้มันหยุดชั่วขณะ แล้วปีนไปฆ่าคนขับ แล้วยึดยานพาหนะ มาเป็นของเราก็ได้ Far Cry 6 ฟรี เปิดให้เล่นถึง 7 สิงหาคม

สามารถติดตามเรื่องราวของ Far Cry 6 Steam และ far cry 6 ราคาถูก ได้ที่ : NEW GAMES


เรียบเรียง BOMEBAMB