Plague Inc

Plague Incเกม 2022 ที่ได้นำเรื่องจริงที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัส มาพัฒนากลายเป็นเกมที่ได้รับความนิยม

Plague Inc เกมที่นำสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัส มาเป็นกรณีศึกษาให้กับผู้คน ได้รับความนิยมกันอย่างมากมาย

Plague Inc เกมที่จำลอง การแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัส ในปัจจุบันถือว่า มีเหตุการณ์แปลก ๆ ที่เกิดขึ้นใน หลายประเทศทั่วโลก และในวงการเกม ทุกคนอาจจะ รู้ดีอยู่แล้วว่า ในช่วงเวลานี้ เกิดการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งพบที่แรกในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน

เมื่อไม่กี่เดือน ที่ผ่านมาบน App Store ก็มีเกมหนึ่ง ที่ขึ้นมาอยู่ใน อันดับหนึ่ง อย่างเกินความคาดหมาย แซงหน้าเกมยอดนิยม ที่ชื่อว่า Minecraft ซึ่งเป็น เกมที่จำลอง การแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัส ที่เป็นอันตราย มีชื่อว่าเกมPlagueInc.นั่นเอง

Plague Inc

เกมนี้PlagueIncfree ถูกพัฒนา จากทีมสตูดิโอเกม ชื่อดังที่อยู่ใน ประเทศอังกฤษ ก็คือบริษัท Ndemic Creations เกมนี้ผู้เล่น จะรับหน้าที่เป็น คนร้ายในเกม ซึ่งผู้เล่นคือผู้ ที่จะเป็น คนที่จะวางแผน ในการแพร่เชื้อไวรัสร้าย

โดยผู้เล่นจะต้อง คอยเฝ้าดูไม่ให้เกิด การกลายพันธุ์ ซึ่งระดับการ แพร่ระบาดของไวรัส จะส่งผลให้ เชื้อไวรัสมี ความต้านทานสูงขึ้น เป็นสาเหตุที่จะ ทำให้เกิดการ เสียชีวิตของมนุษย์ ได้อีกด้วย

Plague Inc โดยเกมนี้ จะมีระดับให้ ผู้เล่นได้เลือก 4 ระดับ มันมีความสนุกเกิดจากตรงนี้นี่แหละ ดูไม่จำเจทำให้เล่นได้เพลิน ๆ

1. เกมPlague Inc: Evolved สถานการณ์ที่ อยู่ในระดับง่าย

ผู้คนไม่ระมัดระวัง ในการดูแลตัวเอง นักวิจัยมีการพัฒนา ยาที่รักษา ใช้เวลานาน ผู้คนที่มีเชื้อไวรัส ไม่ได้สวมใส่ หน้ากากอนามัย และไม่มีการเว้นระยะห่าง หรือมีการสัมผัส อย่างใกล้ชิดกับผู้อื่น

2. สถานการณ์ที่ อยู่ในระดับปานกลาง

ผู้คนมากกว่า 75.4% ให้ความร่วมมือ ในการป้องกันตัวเอง ทีมนักวิจัย ใช้เวลาในการทำงาน เพียงไม่กี่วันต่อสัปดาห์ ผู้คนที่ได้รับ เชื้อไวรัสแล้ว จะถูกสังคมเพิกเฉย

3. สถานการณ์ที่ อยู่ในระดับยาก

ประชากรทุกคน ในเมืองใส่ใจ เรื่องการป้องกันตัวเอง และรักษา ความสะอาดมากขึ้น นักวิจัยทำงาน กันอย่างหนัก เพื่อร่วมกันพัฒนา ตัวยาที่จะ ใช้รักษาเชื้อไวรัส ประชาชนที่ป่วย จะถูกจำกัดบริเวณ

4. สถานการณ์ที่อยู่ ในระดับยากมาก

ทีมนักวิจัยได้รับ การสนับสนุนเงินทุน ทางด้านการพัฒนา ในการรักษา มีมาตรการ สุ่มตรวจเชื้อไวรัส ทุกพื้นที่ของเมือง โดยใช้ความถี่ทุก ๆ สองเดือน
อีกทั้งยังมี เชื้อไวรัสหลายประเภท ให้ผู้เล่นได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ปรสิต พริออน นาโนไวรัส และอาวุธชีวภาพ

Plague Inc

โดยไวรัส ถือว่าคือเชื้อโรค ที่มีประสิทธิภาพ ในการกลายพันธุ์ ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมี การแปรเปลี่ยนสภาพ ให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม ได้อย่างสมบูรณ์ และยากในการควบคุม

เรียกได้ว่า เป็นเชื้อโรค ที่เป็นอันตราย ที่ค่อนข้างร้ายแรง เนื่องจากเชื้อเหล่านี้ สามารถแบ่งตัวเอง ขึ้นมาใหม่ได้ อย่างไม่รู้จบ และมีรูปร่างชัดเจน ไม่เพียงเท่านี้ เชื้อไวรัสจะ ถูกทำลายลงได้ ก็ต่อเมื่อสิ่งมีชีวิต ที่มันอาศัยอยู่ จะตายลงเท่านั้น

เริ่มต้นเข้าสู่เกม เนื้อหาในเกม จะให้ผู้เล่น ได้ทำการสำรวจ แผนที่โลก และจะให้ผู้เล่น ได้เลือกพื้นที่ ที่ต้องการให้ เกิดการแพร่ระบาด ของไวรัสชนิดนี้ จากนั้นก็ต้อง เฝ้าสังเกตการณ์ ถึงสถานการณ์ ที่จะปรากฏขึ้น แต่ละพื้นที่ จะมีจำนวน การติดเชื้อไวรัส ที่ไม่เหมือนกัน ในพื้นที่เศรษฐกิจ

จะมีโรงพยาบาลและร้านขายยา กระจายอยู่ทั่วเมือง อีกทั้งยังมี อัตราการติดเชื้อ ที่ต่ำกว่ามาก ส่วนพื้นที่กำลังพัฒนา และด้อยพัฒนา จะพบว่ามีอัตรา การแพร่ระบาด อย่างรวดเร็ว และอัตราการ เสียชีวิตสูงอีกด้วย

ในสถานการณ์ที่มีผู้คน ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวที่สูงขึ้นplagueInc วิธีเล่น ผู้เล่นจะได้รับ DNA ที่จะเป็นเสมือน คะแนนที่ผู้เล่น เอามาใช้ในการเพิ่ม ระดับความรุนแรง ของเชื้อไวรัสได้

และเมื่อได้มีการ เพิ่มระดับความรุนแรง ให้เชื้อไวรัส แพร่กระจาย ไม่ว่าจะเป็น ทางอากาศ และทางน้ำได้สำเร็จ ซึ่งใช้ระยะเวลาไม่ถึง 2 เดือน อัตราการติดเชื้อ ก็เพิ่มมากขึ้น อย่างรวดเร็ว มีจำนวนมากกว่า 18,000 คน โดยเชื้อไวรัส ได้แพร่กระจาย ไปยังพื้นที่ เขตติดต่อ ที่อยู่ใกล้เคียง อย่างรวดเร็วอีกด้วย

ใช้เวลาแค่เพียง 2 เดือนเท่านั้น ก็เกิดเหตุการณ์ พบว่ามีผู้ติดเชื้อ พุ่งสูงถึง 985 ล้านคน ผู้คนในพื้นที่ดังกล่าว ติดเชื้อเกือบทุกคน แต่อัตราการเสียชีวิตของไวรัสดังกล่าว ยังไม่น่าเป็นห่วง เท่าที่ควร

อีกทั้งยังพบว่า ไม่มีผู้คน ที่ต้องเสียชีวิต จากการ ติดเชื้อไวรัส ที่กำลังแพร่ระบาด ส่งผลให้ หลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ยังไม่ได้ให้ ความสำคัญ กับเรื่องนี้มากนัก และอีก 3 เดือนถัดมา เกมจะมีการแจ้งว่า เชื้อไวรัสดังกล่าว มีผู้ที่ติดเชื้อ เยอะกว่าไข้หวัดใหญ่ เรียกได้ว่าคือ เชื้อไวรัส ที่มีการแพร่ระบาด ได้ง่ายที่สุด

Plague Inc

เกมPlagueIncไม่ได้มีเจตนา ให้ผู้เล่นเกม เป็นคนใจร้าย หรือทำในสิ่งที่ไม่ดีแต่กลับให้ความรู้ กับผู้เล่นมากกว่า ในสื่อการสอน รูปแบบต่าง ๆ หากพูดถึงการแพร่ระบาดนั้น

ทุกคนที่ได้ ลองเล่นเกมนี้ จะเป็นความรู้ ให้กับตัวเอง ได้ว่ามีสัตว์ ชนิดไหนบ้าง ที่สามารถเป็นพาหะ ให้กับเชื้อไวรัสต่าง ๆ มาสู่มนุษย์ได้ไม่ว่าจะเป็น ยุง หนู นก เนื้อสัตว์ที่ยังไม่สุก เข็มฉีดยา ที่เอามาใช้ซ้ำ แหล่งน้ำสกปรก รวมไปถึงอากาศ

เหตุการณ์เหล่านี้ ทำให้ทุกคนได้ทราบกันว่า หากไม่อยากให้สถานการณ์ ในเกมเกิดขึ้นจริง ให้เริ่มปรับเปลี่ยน ที่ตัวเองก่อน โดยการสวมใส่หน้ากากอนามัย หากต้องออกไป ในสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น หมั่นล้างมือ ให้สะอาดอยู่เสมอ อีกทั้งควรไปพบแพทย์ทันที หากมีอาการที่ เข้าข่ายว่าร่างกาย จะได้รับเชื้อไวรัสนี้

และหากว่าใครที่ต้องการโหลดเล่นล่ะก็PlagueInc PC ก็สามารถดาวน์โหลดได้นะคะ

ติดตาม เกมหมากรุก กันต่อได้ที่ >>> NEW GAMES

 

เรียบเรียงโดย อลิส